Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn không rõ nguyên nhân. Bệnh được chia thành 2 loại là lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống. Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ khác nhau tùy vào từng thể bệnh. Điểm chung là cả hai loại này đều khó có thể điều trị dứt điểm.

Lupus ban đỏ dạng đĩa

Đây là thể nhẹ của bệnh lupus ban đỏ. Bệnh chỉ gây tổn thương ở da mà không ảnh hưởng tới cơ quan nội tạng. Thể này ít gặp ở các bệnh nhân mắc lupus ban đỏ.

Triệu chứng lupus ban đỏ dạng đĩa rất dễ nhận biết. Thương tổn da điền hình và hay gặp là các dát đỏ có vảy, khu trú ở những vùng da hở như mặt, cổ, bàn tay…Các thương tổn này đều rất nhạy cảm với ánh nắng, nếu tiến triển lâu dài có thể gây teo ở giữa. Một số trường hợp có thể quá sản phì đại.

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ

Triệu chứng lupus ban đỏ thay đổi khác nhau tùy vào từng thể bệnh cụ thể

Theo một số nhà nghiên cứu, có khoảng 1-3% bệnh nhân mắc lupus ban đỏ dạng đĩa có thể tiến triển thành lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ hệ thống

Triệu chứng lupus ban đỏ hệ thống không chỉ ảnh hưởng bên ngoài da mà còn gây tổn thương nhiều cơ quan nội tạng.

Triệu chứng ngoài da: Có tới ¾ số bệnh nhân lupus ban đỏ thấy nổi ban đỏ bất thường trên da, hay gặp nhất là ban hình cánh bướm ở mặt (ban đỏ ở 2 gò má bắc qua sống mũi)

Ngoài ra, hơn 90%  bệnh nhân có các triệu chứng lupus ban đỏ không đặc hiệu như sút cân, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ, rối loạn kinh nguyệt…

Triệu chứng nội tạng: rối loạn chức năng gan, thận, tiêu hóa, viêm khớp. rối loạn phương hướng, tri giác, trí nhớ, đau đầu dữ dội…

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ

Hơn 90% bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có các triệu chứng không đặc hiệu như sút cân, mệt mỏi, sốt nhẹ…

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ thường diễn biến thành từng đợt, xen kẽ giữa thời gian lui bệnh. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường giống với nhiều bệnh lý khác nên người bệnh cần tới các bệnh viện chuyên môn để được chẩn đoán đúng bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ thường gặp ở phụ nữ từ 20 -40 tuổi và có nguy cơ ảnh hưởng tới quá trình mang thai, gây dị tật cho thai nhi nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Điều trị lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn không rõ nguyên nhân nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khoăn và không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên việc chẩn đoán và điều trị sớm, đúng phương pháp có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Hiện nay, các loại thuốc bôi ngoài da và thuốc uống toàn thân được sử dụng để điều trị lupus ban đỏ.

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng việc chữa trị đúng thuốc có thể giảm các triệu chứng của bệnh

Điều trị tại chỗ: Sử dụng các loại thuốc mỡ có corticoid như eumovate, beprosalic…

Điều trị toàn thân: Sử dụng thuốc coriticoid

Một số loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid như aspinrin, ibuprofen…cũng được sử dụng để giảm các triệu chứng ở cơ và khớp.

Mặc dù bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng việc chữa trị đúng phương pháp sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng lupus ban đỏ và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để tìm hiểu thêm thông tin về triệu chứng lupus ban đỏ và cách điều trị, mời độc giả liên hệ Phòng khám Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96