Vảy nến thể mủ

Vảy nến thể mủ là một thể nặng của bệnh vảy nến có thể lan ra toàn thân và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn nhiều hơn trẻ em, cả nam và nữ.

Dấu hiệu nhận biết vảy nến thể mủ

Theo các chuyên gia y tế, bệnh vảy nến thể mủ thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng da đỏ rực toàn thân và lan rộng sau nhiều giờ, bề mặt da xuất hiện các mụn mủ nhỏ trên nền đỏ. Người bệnh sẽ cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Bệnh có thể tự phát hoặc do biến chứng của các thể bệnh vảy nến khác do không chữa trị đúng cách.

Với bệnh vảy nến thể mủ, các mụn mủ mọc thành từng đợt rải rác hoặc thành từng đám trên nền da đỏ, có những mụn mủ nằm ngoài đám đỏ, xung quanh có quầng xung huyết nhẹ. Mụn mủ không đi với nang lông. Nhiều mụn mủ liên kết với nhau tạo thành các hố mủ có đường kính 1-2cm.

Vảy nến thể mủ

Bệnh vảy nến thể mủ thường khởi phát với các triệu chứng da đỏ rực toàn thân, bề mặt da xuất hiện các mụn mủ nhỏ trên nền đỏ.

Vảy nến thể mủ được chia thành 2 loại là vảy nến thể mủ toàn thân và vảy nến thể mủ lòng bàn tay, bàn chân.

Mụn mủ sau khi vỡ ra có dịch chảy ra rồi đóng vảy tiết, chuyển sang giai đoạn tróc vảy, vảy khô trên nền da đỏ, vảy lá dày hoặc mỏng ở thân mình hoặc tứ chi. Hiện tượng tróc vảy kéo dài một đến nhiều tuần với các mảng da đỏ nhạt dần.

Trong giai đoạn mụn mủ xuất hiện trên da, bệnh nhân cảm thấy đau rát, ngứa ngáy khó chịu, ngứa ít hoặc ngứa nhiều. Ngoài ra người bệnh còn thấy các biểu hiện như sốt cao, nhức đầu, rét run, mệt mỏi, khó chịu và thể trạng suy sụp, thở nhanh…

Theo thống kê, có khoảng 25-30% bệnh nhân bị vảy nến thể mủ trước đó đã mắc bệnh vảy nến thông thường. Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do liên cầu β tan huyết nhóm A; phụ nữ có thai; tác dụng của ánh sáng mặt trời, bỏng nắng và stress cũng có thể gây vảy nến thể mủ.

Vảy nến thể mủ

Có khoảng 25-30% bệnh nhân bị vảy nến thể mủ trước đó đã mắc bệnh vảy nến thông thường

Xét nghiệm

Xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng nhất là bạch cầu đa nhân trung tính.

Giảm albumin máu.

Men gan tăng như phosphatase kiềm, transaminase và tăng bilirubin.

Giảm thanh thải creatinin, có thể bị suy thận do hoại tử ống cấp gặp trong thể lan tỏa.

Mụn mủ thường vô khuẩn hoặc chỉ nhiễm tụ cầu, liên cầu.

Điều trị vảy nến thể mủ

Hiện nay, để điều trị vảy nến thể mủ có thể dùng các loại thuốc steroids toàn thân, methotrexate, vitamin A.

Vảy nến thể mủ

Để điều trị vảy nến thể mủ, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị

Ngoài ra có thể áp dụng biện pháp quang hóa trị liệu để ức chế tổng hợp AND của tế bào ở thượng bì. Biện pháp này không dùng trong giai đoạn cấp cứu nhiễm độc ban đầu mà dùng khi bệnh đã đỡ hơn.

 Vảy nến thể mủ là một thể bệnh nặng, tiến triển phức tạp và hay tái phát, ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Vì thế ngay khi có những triệu chứng bệnh vảy nến, người bệnh cần tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn điều trị kịp thời.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh vảy nến thể mủ, mời bạn liên hệ Phòng khám Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96