Viêm da mủ là bệnh gì?

Viêm da mủ là bệnh gì? Làm thế nào để phát hiện và điều trị viêm da mủ là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh.

Viêm da mủ là bệnh gì?

Trên da chúng ta có nhiều loại vi khuẩn ký sinh, trong đó nhiều nhất là liên cầu và tụ cầu. Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, cơ thể luôn ẩm ướt tạo ra nhiều mồ hôi, sức đề kháng giảm đã khiến cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển mạnh gây bệnh viêm da mủ.

Viêm da mủ là bệnh gì

Viêm da mủ là bệnh thường gặp vào mùa hè ở mọi đối tượng, lứa tuổi

Viêm da mủ là bệnh mùa hè phổ biến có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Bệnh có thể xuất hiện ở những vùng có lông và nhiều mồ hôi trên cơ thể như nách, bẹn, nếp kẽ, lỗ chân lông…Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, người ta phân thành viêm da mủ do tụ cầu và viêm da mủ do liên cầu.

Viêm da mủ do tụ cầu khuẩn

Các thể bệnh viêm da mủ chính thường gặp là:

– Viêm nang lông: Viêm nông ở đầu lỗ chân lông. Ban đầu các lỗ chân lông có biểu hiện sưng, đau, đỏ. Sau đó hình thành các mụn mủ nhỏ quanh các lỗ chân lông. Khi mụn khô lại, để lại vảy tiết màu nâu sẫm. Khi bong đi thường không để lại sẹo.

– Viêm nang lông sâu: Quanh nang lông sưng tấy nhiều cụm, quanh các lỗ chân lông có mụn mủ. Mụn mủ nằm rải rác thành từng đám đỏ, gồ ghề và nặn ra mủ.

Viêm da mủ là bệnh gì

Viêm nang lông là một dạng bệnh viêm da mủ hay gặp ở những người thường xuyên cạo nhổ lông không đúng cách, sử dụng thuốc trong thời gian dài…

– Nhọt: Hay gặp ở lưng, gáy, chân tay. Bệnh thường biểu hiện qua 3 giai đoạn là nổi u đỏ quanh chân lông, rắn, cứng cộm. Giai đoạn 2 u mềm có triệu chứng thành mủ, tạo ngòi. Giai đoạn 3 u nhọt mềm nhũn, vỡ mủ, nặn ngòi đặc sau lành thành sẹo.

– Nhọt ổ gà: Tổn thương thường thấy ở vùng nách, cứng sau đó mềm, vỡ mủ. Có thể có 1 hoặc nhiều ổ nhọt. Bệnh thường tiến triển dai dẳng, hay tái phát vào mùa hè.

Viêm da mủ do liên cầu khuẩn

– Chốc lở: Thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Hay gặp ở đầu, mặt, cổ, chân tay. Bệnh có thể lây từ trẻ này sang trẻ khác với biểu hiện chốc lở tạo thành từng đám vảy vàng, sau dính lại và rớm dịch. Hạch ở vùng lân cận sưng đau.

– Hăm kẽ: Thường gặp ở những trẻ mập mạp hoặc người lớn mập. Tổn thương là các đám đỏ, rớm dịch, da mỏng và đau rát.

Viêm da mủ là bệnh gì

Trẻ em cũng hay bị viêm da mủ với các dạng bệnh như chốc lở, hăm kẽ…

Ngoài ra, viêm da mủ do liên cầu khuẩn còn gây ra bệnh chốc mép, chốc loét…

Điều trị viêm da mủ thế nào?

Tùy vào từng dạng viêm da mủ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị thích hợp. Người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được điều trị đúng phương pháp nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, nhiễm trùng huyết…

Lưu ý người bệnh không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Nếu sử dụng không đúng thuốc có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt không chích nặng những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ.

Viêm da mủ là bệnh ngoài da thường gặp nhiều vào mùa hè gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, khi thấy những triệu chứng của bệnh trên da, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm thông tin viêm da mủ là bệnh gì, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96