Xử lý căn bệnh eczema vào mùa lạnh

Eczema là căn bệnh ngứa da thường gặp nhất trong các bệnh da liễu, eczema thực chất là tình trạng viêm da ở lớp nông của da, tiến triển từng đợt, hay tái phát có yếu tố thể địa dị ứng.

Dấu hiệu nhận biết eczema

Mẩn đó, ngứa, mụn nước là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh eczema

Ngứa là dấu hiệu điển hình nhất, đa phần người bệnh đi khám vì ngứa quá, không chịu được và vì các biến chứng do ngứa gãi.

xu-ly-can-benh-eczema-vao-mua-lanh

Bệnh eczema gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu

Nguyên nhân gây bệnh

Thường thì khi tiếp xúc với một dị nguyên hay là một yếu tố gây dị ứng nào đó, vùng tiếp xúc sẽ bị đỏ lên rất điển hình. Vị trí hay gặp ở mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân;

Kích thước giữa các vùng da có thể khác nhau nhưng thường là các đám kích cỡ khoảng 1 – 2cm đường kính. Chúng có đặc điểm là ngứa, đỏ và tập trung nhiều ở trung tâm.

Chỉ sau đó một vài tiếng, trên các đám đỏ da nổi lên các nốt mụn nước ở chính tâm. Các nốt mụn to dần, màng da che phủ dày, không có mủ và càng ngày càng ngứa hơn. Khi gãi bật ra hoặc gãi cho chảy máu thì hết ngứa hoặc ngứa giảm. Nhưng da lại bị nhiễm khuẩn hoặc sẽ bị tổn thương sâu hơn để lại sẹo.

xu-ly-can-benh-eczema-vao-mua-lanh-jpg2

Eczema có xu hướng tăng nặng hơn vào mùa lạnh

Trong cả hai giai đoạn là đỏ da và mụn nước, ngứa da đi kèm và làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, nhất là những người thuộc thể địa dị ứng, nóng tính, da khô thì càng cảm thấy ngứa hơn. Ngứa liên tiếp, càng gãi càng ngứa, càng kỳ cọ càng kích thích. Dù đã được dặn dò kỹ là không được cào gãi nhưng đa phần các bệnh nhân không chấp hành được. Cũng chính vì ngứa da mà người bệnh phải đi khám.

Ngoài ra, bệnh eczema còn nhiều dấu hiệu khác như chảy nước, chảy máu, đóng vảy, chảy mủ…

Xử lý căn bệnh eczema vào mùa lạnh như thế nào?

Eczema là bệnh có liên quan đến thể tạng dị ứng. Vào màu lạnh càng khiến bệnh tăng nặng hoặc dễ tái phtast.

Thực tế, vẫn chưa có một biện pháp đặc hiệu nào để ngăn ngừa bệnh không tái phát tuy nhiên, điều trị eczema vẫn có tác dụng kiềm chế, kiểm soát bệnh, có thể xử lý eczama bằng các thuốc bôi và dùng thuốc uống chống ngứa cho bệnh nhân của bệnh.

xu-ly-can-benh-eczema-vao-mua-lanh-jpg3

Eczema cần điều trị kiên trì theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu

Sử dụng kem dưỡng ẩm rất cần thiết vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa, hạn chế tái phát. Kem dưỡng ẩm được sử dụng hàng ngày và dùng lâu dài sau khi triệu chứng đã được cải thiện.

Điều trị viêm da cơ địa cần rất kiên trì, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa bác sĩ và người bệnh. Tuỳ theo giai đoạn bệnh mà dùng thuốc phù hợp.

Chuyên mục: Điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96